Đo lường chuẩn đầu ra - Chìa khóa vàng mở cánh cửa thành công cho sinh viên

Sáng ngày 12/10/2024, tại cơ sở 5 - Trường Đại học Lạc Hồng, hơn 50 giảng viên đã tham gia một buổi tập huấn chuyên sâu về đo lường chuẩn đầu ra. Buổi tập huấn, do Phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng tổ chức, nhằm trang bị cho đội ngũ giảng viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để xây dựng và đánh giá chuẩn đầu ra cho chương trình đào tạo một cách hiệu quả. Đây được xem là một bước đi quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, giúp sinh viên tự tin hơn khi bước ra khỏi giảng đường và đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Buổi tập huấn được hướng dẫn chuyên sâu bởi tiến sĩ Lê Phương Trường và thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Phượng.

Tiến sĩ Lê Phương Trường chia sẻ về cách xây dựng và đo lường chuẩn đầu ra

• Buổi tập huấn tập trung vào hai nội dung chính:

Xây dựng và đo lường chuẩn đầu ra: Tiến sĩ Lê Phương Trường đã chia sẻ những kiến thức chuyên sâu về cách xây dựng và đo lường chuẩn đầu ra dựa trên khung PLO (Program Learning Outcomes) và thang đo Bloom. Nhờ đó, giảng viên có thể xác định rõ ràng những kiến thức, kỹ năng và thái độ mà sinh viên cần đạt được sau khi hoàn thành chương trình học. Bên cạnh đó,  để đảm bảo rằng chương trình đào tạo đạt được mục tiêu đề ra, việc kiểm tra và rà soát tính tương thích của từng học phần với các chuẩn đầu ra là điều cần thiết. Điều này giúp đảm bảo rằng mỗi học phần đều đóng góp vào việc hình thành và phát triển các năng lực cần thiết cho sinh viên.

Ứng dụng công nghệ: Cô Nguyễn Thị Hồng Phượng đã giới thiệu các phần mềm hiện đại hỗ trợ quá trình đo lường và đánh giá chuẩn đầu ra. Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp nâng cao hiệu quả và độ chính xác của quá trình đánh giá, đồng thời cung cấp những dữ liệu hữu ích để cải tiến chương trình đào tạo.

Đội ngũ giảng viên của các khoa tham dự buổi tập huấn
  • Tầm quan trọng của chuẩn đầu ra:

Đối với sinh viên: Chuẩn đầu ra giúp sinh viên định hướng rõ ràng mục tiêu học tập, rèn luyện những kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nhờ đó, sinh viên có thể tự tin hơn khi tìm kiếm cơ hội việc làm và dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Đối với nhà trường: Chuẩn đầu ra là thước đo chất lượng đào tạo. Việc xây dựng và đánh giá chuẩn đầu ra giúp nhà trường nâng cao chất lượng giảng dạy, đảm bảo sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của xã hội và thị trường lao động.

Đối với nhà tuyển dụng: Chuẩn đầu ra giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá năng lực của ứng viên, từ đó lựa chọn được những nhân sự phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Các giảng viên tích cực tham gia hỏi đáp

Theo thầy tiến sĩ Phan Như Quân, một giảng viên tham gia buổi tập huấn, chia sẻ: "Tôi rất ấn tượng với buổi tập huấn này. Việc đo lường chuẩn đầu ra theo các tiêu chuẩn quốc tế như AUN-QA và ABET sẽ giúp sinh viên của chúng ta có được những lợi thế cạnh tranh khi ra trường. Điều này không chỉ có lợi cho sinh viên mà còn góp phần nâng cao uy tín của nhà trường trên trường quốc tế."

Buổi tập huấn về đo lường chuẩn đầu ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng và đánh giá chuẩn đầu ra trong quá trình đào tạo. Việc trang bị cho giảng viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết sẽ giúp nhà trường đào tạo ra những thế hệ sinh viên có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của xã hội và góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Đảm bảo chất lượng

PLO, CLO, LLO, chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra, tập huấn